กฏแห่งความเป็นมนุษย์

posted on 11 Sep 2011 19:48 by ghostwriter
ผมมีโอกาสได้อ่านหนังสือเล่มหนึ่ง มีชื่อว่า อัจฉริยะสร้างสุข จึงบังเกิดความสนใจที่จะอ่านขึ้นมาและสิ่งที่ผมได้รับจากการอ่านหนังสือเล่มนี้ทำให้ผมต้องมาทบทวนถึงความสมเหตุสมผลและความน่าเชื่อถือของเนื้อหา   มันคงทำได้ไม่หมดในทุกๆเรื่อง แต่ผมก็จะเลือกเรื่องที่ตัวเองรู้สึกสนใจ แปลกใหม่ หรือไม่เคยได้ยินมาก่อนมาบันทึก ซึ่งเรื่องราวที่เลือกมาบันทึกในครั้งนี้มันเป็นเรื่องเกี่ยวกับ
 
                                                  กฏแห่งความเป็นมนุษย์
ถึงจะถูกบอกว่าเป็น กฏ และถูกคิดค้นโดย ศาตราจารย์ที่เก่งกาจ ผมก็ยังไม่ได้ปักใจเชื่อซะทีเดียว มันควรจะถูกตรวจสอบซะก่อน ดังนี้
             กฏข้อที่# 1. คุณจะได้เรียนรู้บทเรียนของชีวิต
             แน่นอนล่ะ สำหรับข้อนี้แม้กระทั่งคนที่พยามจะไม่เรียนรู้อะไรเลยก็ถือว่าเป็นการเรียนรู้แบบหนึ่ง

             กฏข้อที่# 2. ในโลกนี้ไม่มีคำว่าผิดพลาด แต่จะมีเพียงบทเรียนของชีวิต
             สำหรับข้อนี้บอกตรงๆว่า ไม่ง่ายเลย มันขึ้นอยู่กับทัศนคติของแต่ละบุคคลด้วยว่าจะมองเป็นเหลี่ยมของความผิดพลาดหรือบทเรียนซึ่งสิ่งนี้แต่ละบุคคลมีความแตกต่างกันความเปราะบางมีไม่เท่ากัน และบางครั้งแม้เราจะไม่ได้รู้สึกว่ามันเป็นข้อผิดพลาดอะไรก็ตาม ก็อาจจะมีคนอื่นๆมาย้ำหัวตะปูเราว่า 'You false !!!' 

             กฏข้อที่# 3. บทเรียนจะถูกส่งมาซ้ำแล้วซ้ำอีกจนกว่าเราจะเข้าใจมันดี
             ข้อนี้น่าสนใจทีเดียว ทำให้รู้สึกว่าจักรวาลก็มีสติปัญญาเป็นของตัวเองและจะตัดสินใจเองว่าควรจะส่งบทเรียนมาสู่พวกเรา ณ ช่วงเวลาใดหรือถ้าไม่อยากคิดอะไรให้มันแฟนตาซีมากกฏข้อนี้ก็บอกกลายๆว่า เรามันเป็นคนที่ไม่รู้จักปรับปรุง ทำผิดซ้ำแล้วซ้ำอีกและในบางครั้งบทเรียนที่มีค่าก็ไม่ได้ถูกส่งมาบ่อยๆด้วยสิ  ซ้ำในบางคราวบทเรียนบางอย่าง กว่าจะวนกลับมาทดสอบเราอีกครั้งมันก็อาจจะนานเกินไปจนทำให้เราเผลอตัดสินตัวเองไปซะแล้ว

             กฏข้อที่# 4. ถ้าคุณไม่ยอมเรียนรู้บทเรียนง่ายๆ บทเรียนนั้นจะเริ่มยากขึ้นเรื่อยๆ ( ความเจ็บปวดเป็นวิธีหนึ่งที่จักรวาลใช้เรียกร้องความสนใจจากเรา)
              น่าสนใจอีกแล้วครับสำหรับกฏข้อนี้ ซึ่งมันมีเค้าความจริงอยู่นั่นแหละ มันก็เหมือนกับเวลาที่เราทำคะแนนได้ไม่ดีตอนสอบ mid term เราก็ต้องมาเหนื่อยตอนสอบ final แล้วที่บอกว่าความเจ็บปวดเป็นวิธีเรียกร้องความสนใจ ของจักรวาลนั้นถ้าเป็นเรื่องจริงนั่นแปลว่า จักรวาลค่อนข้างนิยมความซาดิสม์ในขั้นรุนแรง สังเกตุได้จาก สงครามโลกทั้งสอครั้ง   การล่มสลายของกรุงศรีอยุธยาถึงสองครั้ง สงครามเวียดนาม สงครามครูเสด  etc

            กฏข้อที่# 5. คุณจะรู้ว่าคุณเข้าใจบทเรียนนั้นแล้ว เมื่อพฤติกรรมของคุึณเปลี่ยนไป
            ข้อนี้จริงแท้เป็นที่สุด คงเคยคุ้นกับคำกล่าวที่ว่า "คุณจะไม่มีวันได้รับอะไรใหม่ๆ จากการตอบสนองต่อสิ่งนั้นๆในรูปแบบเดิม" 
 
กฏแห่งความเป็นมนุษย์ทั้ง 5 ข้อนี้พอลองมาวิเคราะห์ดูดี มันก็เรื่องธรรมดาๆของชีวิตทั้งนั้น แต่ก็ไม่ทุกคนนี้ที่จะมองเห็นเรื่องธรรมดาๆแบบนี้ ชีวิตคือการเรียนรู้ดังกฏข้อที่ 1 การจะรู้จักขวาบางทีก็อาจจะต้องไปทางซ้ายก่อน การจะขึ้นที่สูงบางทีก็ต้องลงไปป้วนเปี้ยนๆแถวที่ต่ำๆ การจะรู้สุขก็ย่อมต้องรู้ทุกข์เป็นธรรมดา

 

Comment

Comment:

Tweet

Hot! Hot! Hot! Hot!

ได้แง่คิดที่ดีๆมากครับ^^

big smile big smile big smile
: )

อืม ม ม

อ่านจากท่าน

แล้วน่าจะได้ใจความ + คำแนะนำจากท่านแหะ

= - =" บางข้อเราพยายามเรียนรู้อยู่

และบางข้อเราพยายามจะทำ๕วามเข้าใจอยู่

: )